Thắc mắc Internet Banking hay Online banking là gì? nó có những tiện ích gì và sử dụng như thế nào sao cho có lợi nhất là điều mà nhiều người đang muốn biết.

Khái niệm “Internet Banking” là gì?

Dịch vụ Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử của các ngân hàng. Thiết bị được sử dụng cho dịch vụ này là điện thoại, laptop, máy tính bàn có kết nối internet. Với dịch vụ này khách hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng mà không cần phải đến phòng giao dịch ngân hàng để thực hiện. Việc kết nối với ngân hàng được thực hiện mọi lúc mọi nơi không còn quá phụ thuộc vào ngân hàng nữa. Giao dịch ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking được bảo mật xác thực bởi mã OTP được hệ thống tạo và gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

internet-banking-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-va-moi-dieu-nen-biet 1Tiện ích của của Internet Banking

Dễ dàng nhận thấy nhất tiện ích lớn nhất khi đăng ký sử dụng dịch vụ này là bạn sẽ không phải trực tiếp tới quầy giao dịch ngân hàng hay “cất công” tới ATM nữa; bạn hoàn toàn có thể thực hiện các yêu cầu đó ở bất kỳ đâu có kết nối internet, vào bất kỳ lúc nào. Cụ thể:

– Truy vấn số dư tài khoản, sao kê các giao dịch đã phát sinh trong một khoảng thời gian;
– Chuyển khoản nội bộ trong hệ thống hoặc chuyển tiền liên ngân hàng;
– Thanh toán trực tuyến: Thanh toán điện nước, tiền điện thoại, cước viễn thông, nộp thuế, thanh toán học -phí, thanh toán dịch vụ tài chính…
– Mua hàng trực tuyến
– Một số ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cao hơn tại quầy khoảng 0.1%- 0.2%/ tháng;
– Nhiều tính năng khác.

Về phí dịch dịch vụ Internet Banking có ngân hàng thu nhưng cũng có ngân hàng miễn phí. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng. Phí dịch vụ Internet Banking trung bình khoảng 10.000đ/tháng.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Tất tần tật về “thanh toán trực tuyến” mà bạn cần nắm được

Các sản phẩm cơ bản của ngân hàng điện tử

internet-banking-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-va-moi-dieu-nen-biet 2Tính tới thời điểm hiện tại, ngân hàng điện tử nói chung của ngân hàng bao gồm 4 dịch vụ chính: Dịch vụ Internet banking (I- Banking), Mobile Banking, SMS Banking, Phone Banking.

I- Banking: Chính là dịch vụ Internet banking ở trên, để sử dụng dịch vụ này cần có thiết bị kết nối internet như laptop hay điện thoại. Chúng ta phải truy cập vào địa chỉ website điện tử của ngân hàng, đăng nhập với tên truy cập do ngân hàng cung cấp và nhập đúng mật khẩu trước khi thực hiện các lệnh giao dịch.

SMS Banking: Khách hàng đăng ký dịch vụ này để nhận thông tin hoặc thực hiện một số tính năng cơ bản thông qua tin nhắn điện thoại. Với SMS Banking, khách hàng có thể tra cứu số dư tài khoản; tra cứu lãi suất, tỷ giá; thống kê giao dịch; tra cứu các điểm máy ATM hoặc chi nhánh; nạp tiền cho điện thoại đặc biệt là nhận tin nhắn chủ động khi có thay đổi về số dư.

Mobile Banking: Là gói dịch vụ ngân hàng điện tử trên điện thoại di động, điện thoại phải hỗ trợ tải và cài đặt được ứng dụng mới có thể sử dụng dịch vụ này. Dịch vụ Mobile Banking có tính năng tương tự như I-banking, đều có thể thực hiện trên điện thoại nhưng là 2 dịch vụ khác nhau. Khách hàng có thể đăng ký cùng lúc cả hai trên điện thoại của họ.

internet-banking-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-va-moi-dieu-nen-biet 3Phân biệt Mobile banking và Ibanking: Cả hai dịch vụ này đều áp dụng cho điện thoại di động nhưng Mobile yêu cầu khách hàng phải tải ứng dụng về điện thoại, còn họ chỉ cần truy cập trên website ngân hàng điện tử mà không phải tải ứng dụng về khi dùng I-Banking.

Phone Banking: Thông qua cuộc gọi tới hotline của ngân hàng, khách hàng có thể tra cứu các thông tin giống như SMS Banking, yêu cầu ngừng sử dụng các gói dịch vụ trên hoặc nhận một số thông tin khác.

Đăng ký dịch vụ này như thế nào?

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking trên thị trường hiện nay vô cùng đơn giản, thủ tục lại nhanh chóng. Khách hàng có thể đăng ký sử dụng bằng cách:

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch để đăng ký được sử dụng dịch vụ Internet Banking theo from thông tin của ngân hàng.
Cách 2: Gửi thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua website của ngân hàng. Lưu ý: chỉ có một số ngân hàng mới hỗ trợ hình thức này.

Sau đăng ký bạn sẽ được nhân viên ngân hàng hỗ trợ để việc đăng ký sử dụng dịch vụ được hoàn thành nhanh nhất. Đăng ký sau hoàn thành có thể thực hiện được những giao dịch ngân hàng như quy định của ngân hàng dành cho dịch vụ Internet Banking.

[AdSense-A]

Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking

internet-banking-la-gi-su-dung-nhu-the-nao-va-moi-dieu-nen-biet 4Tuy dịch vụ Internet Banking mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng và ngân hàng. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ phát huy hiệu quả cao nhất thì bản thân người sử dụng cũng cần lưu ý những điểm quan trọng nhằm hạn chế rủi ro với tài sản cá nhân của mình.

– Bảo mật thông tin ở mức cao nhất bằng cách tránh và hạn chế dùng thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch ngân hàng của dịch vụ Internet Banking. Nếu có dùng thì phải xóa lịch sử giao dịch trên máy tính sau khi dùng xong.

– Bảo mật thông tin cá nhân nhằm bảo vệ mã OTP gửi đến điện thoại của khách hàng để thực hiện giao dịch.
Kiểm soát việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại ở mức an toàn như: hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ, không dùng máy lạ để truy cập…

– Nên đăng ký dịch vụ cộng thêm như SMS Banking để đảm bảo kiểm soát được tình trạng của tài khoản một cách nhanh nhất để nếu có sự cố thì có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin chi tiết, cần thiết nhất về dịch vụ Internet Banking, ngân hàng điện tử. Hy vọng sẽ có ích cho bạn.