Mách cách khắc chế sơ đồ 4-1-1-4 trong FIFA Online 3

Trong tựa game pc hay FIFA Online 3 thì đội hình theo sơ đồ 4-1-1-4 dược đánh giá là khó ăn nhằn nhất, đang làm mưa làm gió với sức tấn công và điều khiển trận đấu đến khó chịu. Làm thế nào để khắc chế đội hình 4-1-1-4 trong FIFA Online 3 đây?

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-1-1-4 trong FIFA Online 3

Điểm mạnh của sơ đồ 4-1-1-4

Sơ đồ tấn công rất mạnh, luôn luôn có 4 tiền đạo ở phía trên, các pha phối hợp nhanh ở gần vòng 16m 50 khá dễ dàng do có nhiều cầu thủ, có thể triển khai lối đá tạt bóng bổng hay các pha phối hợp nhỏ một chạm. Nếu gặp người chơi biết nắm bắt nhịp độ trận đấu sẽ rất khó chiến thắng.

mach-cach-khac-che-so-do-4-1-1-4-trong-fifa-online-3 1

Điểm yếu của sơ đồ 4-1-1-4

Có quá ít tiền vệ ở giữa sân (chỉ có 2) khó giành quyền kiểm soát bóng nếu gặp các sơ đồ như 4-1-3-2, 4-2-3-1. Các cầu thủ trong sơ đồ 4-1-1-4 cần tốc độ và thể lực rất nhiều vì phải bù đắp khoảng trống các vị trí do các tiền đạo chỉ hoạt động ở phía trên. Người sử dụng 4-1-1-4 cần phải biết nắm bắt nhịp độ trận đấu và quyền kiểm soát bóng, nếu không sẽ thi đấu rất rối loạn và dễ khi phản công sau một pha tấn công không thành.

Như nói ở trên vì có rất ít tiền vệ ở giữa sân nên chúng ta nên sử dụng các sơ đồ 4-2-3-1 hay 4-1-3-2 để có thể có quyền kiểm soát bóng. Đa phần các HLV sử dụng 4-1-1-4 là những người có kĩ năng tấn công tốt vì vậy nếu không có bóng họ sẽ không thi triển được miếng đánh tấn công, cũng như chiến thuật thường xuyên giành chiến thắng của họ.Mách bạn sơ đồ và hướng dẫn cách khắc chế đội hình 4-1-1-4

Khắc chế đội hình 4-1-1-4 trong FIFA Online 3 tốt sẽ là sơ đồ 4-1-3-2. Với 4-1-3-2 bạn sẽ có 4 tiền vệ ở tuyến giữa trong đó có 1 CDM, 1 CM và 2 tiền vệ công (RAM,LAM). Vì sao lại khắc chế được? Chìa khóa ở đây đó là CM, CM, vị trí tiền vệ trung tâm.

mach-cach-khac-che-so-do-4-1-1-4-trong-fifa-online-3 2

Bạn sẽ liên tục lên xuống, một tiền vệ con thoi vừa phát động tấn công vừa tranh chấp bóng, không như 4-2-2-2 khi là 2 CDM nên sẽ chỉ lo nhiệm vụ phòng thủ và rất bị động trong tấn công, và nếu chỉ phòng thủ chờ đợi đối phương sai lầm khi dùng sơ đồ siêu tấn công như 4-1-1-4 thì bạn sẽ khó có cơ hội chiến thắng.

mach-cach-khac-che-so-do-4-1-1-4-trong-fifa-online-3 3
Hai tiền vệ công sẽ nhận bóng từ CM và từ đó bạn có thể triển khai lối đá cầm bóng, kiểm soát thể trận sử dụng các pha phối hợp ở cự ly vừa phải với 2 tiền đạo ở phía trên, lúc đó bạn sẽ dễ dàng tấn công vào hàng hậu vệ của đối thủ. Sơ đồ 4-1-3-2 có nhiều nhận xét là khá giống với 4-1-1-4, chính xác là một biến thể của 4-1-1-4.

Ưu thế về phòng thủ của chiến thuật  4-1-3-2

Tuy nhiên về mặt phòng thủ thì 4-1-3-2 có ưu thế hơn do có 2 tiền vệ công (CAM) và 1 tiền vệ trung tâm (CM) sẽ không ở quá xa khoảng cách với các đồng đội đang lo công việc phòng ngự như CDM hay bộ tứ hậu vệ. Nhiệm vụ của họ khi phòng ngự là ở giữa sân tạo thành một bức tường phòng ngự từ xa, tranh chấp bóng ngay từ giữa sân để có các pha bóng phản công “thần tốc” về phía khung thành đối thủ.

4-1-1-4 do ở 2 biên là 2 tiền đạo cánh nên sẽ không lùi sâu về phòng ngự như 2 tiền vệ công. CAM trong 4-1-1-4 cũng chỉ là một tiền vệ đánh chặn từ xa nhưng so với 3 tiền vệ đánh chặn từ xa của 4-1-3-2 (gồm CM, RAM, LAM) thì chắc không cần nói ra các HLV cũng hiểu bên nào sẽ giành chiến thắng.

mach-cach-khac-che-so-do-4-1-1-4-trong-fifa-online-3 4
Cách tấn công cũng sẽ là cách phòng ngự tốt nhất khi gặp 4-1-1-4, hãy sử dụng các tiền vệ của mình trong 4-1-3-2 gây sức ép, để giành được quyền kiểm soát bóng. Hãy nhớ rằng các tiền vệ sẽ là bức tường phòng ngự từ xa nên hãy tranh chấp nếu đối phương dẫn bóng sang sân của mình.

Với 4-1-1-4 chỉ cần bạn không cho đối thủ đưa bóng lên được tuyến tiền đạo phía trên thì gần như bạn nắm trong tay 70% cơ hội chiến thắng. Phần lớn các pha lên bóng triển khai tấn công, phối hợp của 4-1-1-4 là ở tiền đạo nên hãy hạn chế tối đa các đường chuyền của họ lên tuyến này.

mach-cach-khac-che-so-do-4-1-1-4-trong-fifa-online-3 5
Nếu gặp đối thủ đá 4-1-1-4 nhưng biết kiểm soát nhịp độ trận đấu, chuyền rất ít sai địa chỉ, biết khi nào cần đẩy nhanh, khi nào cần giảm nhịp độ trận đấu thì bạn đã gặp một cao thủ. Gặp đối thủ như thế bạn đổi người để kéo cầu thủ về vị trí mình muốn phòng thủ, rồi đổi người sang vị trí khác nếu đối thủ chuyển hướng tấn công.

Luôn nhớ các pha bóng giữa sân đừng quá áp sát mà bạn điều khiển cầu thủ chỉ “rà” bóng, để đối phương sẽ chuyền cho cầu thủ khác, lúc đó hãy đổi người nhanh và cắt bóng trước khi tới được cầu thủ ở trên.

Các pha bóng như thế sẽ là chìa khóa phòng thủ của bạn cũng như giúp bạn có các pha phản công, vì cầu thủ đối phương sẽ bị mất vị trí. Việc có 2 tiền vệ công luôn ở giữa sân thì các pha phản công của bạn sẽ rất nhanh và hàng phòng ngự của đối thủ không trở tay kịp.

Chiến thuật để triển khai sơ đồ  4-1-3-2 chống lại 4-1-1-4

Lối chơi: Thông số chuyền, tốc độ hãy để khoảng 55-70 và vị trí Tổ chức. Nếu gặp các đối thủ bình thường bạn có thể giành quyền kiểm soát bóng dễ dàng, bạn không cần quá lo nghĩ vì thông số như trên vẫn sẽ giúp bạn kiểm soát bóng.

Còn nếu gặp đối thủ biết kiểm soát bóng thì bạn vẫn có thể triển khai lối đá phòng thủ với thông số như trên các pha lên bóng lúc phản công sẽ rất nhanh. Vị trí tổ chức sẽ giúp các cầu thủ có đội hình không bỏ vị trí của mình. Vị trí nào được dâng cao tấn công, vị trí nào lo phòng thủ sẽ đảm bảo vai trò của mình.

Tấn công:

Chỉ số chuyền bạn hãy để mức khoảng 55-70 các đường chuyền của bạn không quá chậm và có thể nhanh khi cần thiết tùy theo thế trận lúc tấn công, tạt bóng hãy để khoảng 40-55 vừa phải. Một mẹo tạt cánh là khi bạn có bóng hãy chạy đừng nhấn Q, cầu thủ tiền đạo sẽ tự động chạy ra phía bên góc xa và bạn hãy canh lực chính xác tạt bóng vào tỉ lệ sẽ rất dễ dàng.

mach-cach-khac-che-so-do-4-1-1-4-trong-fifa-online-3 6

Sút để khoảng 40-50 phần lới chỉ số này kêu gọi tiền vệ CDM hay CM dâng cao khi tấn công để tạo ra cú “đấm” từ xa của tuyến 2 nhưng bạn kêu gọi CDM hay CM dâng cao chẳng khác nào tạo cơ hội phản công cho đối phương.

Phòng thủ:

Hãy đẩy thanh áp lực lên khoảng 65, quyết đoán 60, áp lực 65 giúp cho các cầu thủ của bạn khi cần thiết sẽ “rà” bóng không vào tranh chấp nếu bạn không nhấn nút D. Khi đó cầu thủ đối phương sẽ chuyền bóng cho vị trí khác hãy đổi người điều khiển cầu thủ khác và lao lên cắt bóng với quyết đoán 60 sẽ dễ dàng giúp bạn thực hiện điều này.

Để có thể đối đầu và khắc chế được đội hình 4-1-1-4 trong FIFA Online 3 thì các bạn hãy tận dụng các kĩ năng, đội hình và chiến thuật hợp lý để biết điểm mạnh và yếu của đối phương và tìm ra cách nhé.

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *