Tất tần tật về “thanh toán trực tuyến” mà bạn cần nắm được

Bạn chưa thực sự hiểu về thanh toán trực tuyến là gì? thanh toán online những hình thức nào? Ưu và nhược điểm của cách thức này ra sao? Hãy cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm về thanh toán trực tuyến và lợi ích

Thanh toán trực tuyến là dịch vụ trung gian giúp khách hàng thanh toán hàng hóa hay dịch vụ trên các website bán hàng cho phép thanh toán trực tuyến và có kết nối với các cổng thanh toán thương mại điện tử.

tat-tan-tat-ve-thanh-toan-truc-tuyen-ma-ban-can-nam-duoc 1

Sử dụng hình thức thanh toán online này đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, và điển hình phải được kể đến như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí hơn đáng kể so với thanh toán giao dịch truyền thống trong việc thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, etc.
  • Tính bảo mật cao trong những lần giao dịch thanh toán với những tiêu chuẩn bảo mật hết sức gắt gao. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hình thức dịch vụ trung gian này.
  • Thanh toán trực tuyến còn giúp cho việc thanh toán khi mua bán, trao đổi qua online hay website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn như mua hàng online, đặt các dịch vụ phòng, giải trí…

Các hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay

Thanh toán qua thẻ: Đây được coi là hình thức thanh toán thương mại đặc trưng nhất và nó chiếm khoảng 90% các giao dịch thanh toán thương mại điện tử. Thanh toán qua thẻ gồm có hai loại: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, Master, Master Express, etc) và thẻ ghi nợ nội địa.
Thanh toán bằng ví điện tử: Để có thể thực hiện thanh toán trực tuyến, khách hàng phải sở hữu ví điện tử như: Ví Appota, Mobivi, Payoo, VnMart…  từ đó khách hàng mới có thể thanh toán trực tuyến trên những website chấp nhận những loại ví điện tử này.

Có thể hiểu đơn giản, cổng thanh toán trực tuyến là một ngân hàng trung gian, ngân hàng này sẽ nhận tiền từ những site kiếm tiền trực tuyến của bạn, rồi sau đó chuyển về tài khoản ngân hàng của bạn. Ngược lại nó cũng giúp bạn lấy tiền từ tài khoản ngân hàng, rồi chuyển tới những site bạn muốn đầu tư. Cổng thanh toán online cũng có thể dùng để mua hàng hóa hay sản phẩm trên internet.

tat-tan-tat-ve-thanh-toan-truc-tuyen-ma-ban-can-nam-duoc 2
Trả tiền mặt khi mua hàng online: Đây là hình thức được người tiêu dùng khá ưa chuộng và tin tưởng khi sử dụng hình thức này. Hầu hết các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, etc đều sử dụng hình thức thanh toán khi nhận hàng (ship COD). Với hình thức này, cho phép người sử dụng thanh toán khi nhận hàng hóa mình đặt online.
Thanh toán bằng Smart Phone (điện thoại di động thông minh): Đây là hình thức thanh toán khá phổ biến tại nhiều nước và có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Với hình thức này, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh với dịch vụ mobile banking. Đây là hình thức được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.
Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử: Đây là hệ thống phần mềm trung gian kết nối giữa người bán, người mua với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện dịch vụ thu và chi cho khách hàng có tài khoản tín dụng ở ngân hàng.

Hạn chế của hình thức thanh toán này

tat-tan-tat-ve-thanh-toan-truc-tuyen-ma-ban-can-nam-duoc 3

Bên cạnh những lợi ích của loại thanh toán này là vô số những rủi ro bạn cần biết khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến như:

– Nguy cơ bị đánh cắp các thông tin của chủ thẻ khi thanh toán trên các website giả mạo
– Nguy cơ mất tiền oan khi gặp trường hợp trục trặc hệ thống: Có những trường hợp xảy ra bạn đã tạo lệnh thanh toán thành công và số dư đã bị trừ đi nhưng đầu bên kia vẫn chưa nhận tiền chuyển đến do hệ thống găp trục trặc khi thực hiện giao dịch.
– Nguy cớ sử dụng thẻ giả để trục lợi gây thiệt hại lớn cho bên bán hàng. Khi người mua hàng sử dụng thẻ giả để giao dịch thanh toán, người bán hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, nếu trường hợp giao dịch cấp phép thành công.

Trên đây là những thông tin cần thiết, chi tiết nhất về hình thức thanh toán trực tuyến đang là xu hướng của người dùng trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay. Hãy sáng suốt đưa ra lựa chọn nhé!

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *